30% phụ huynh chưa đồng ý cho trẻ từ 5 – 11 tuổi tiêm vaccine Covid-19

Bộ Y tế dự kiến sẽ tiêm chủng vaccine COVID-19 diện rộng cho trẻ em 5-11 tuổi trên cả nước. Qua khảo sát khoảng 30% phụ huynh chưa đồng ý tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 5-11 tuổi.

30% phụ huynh chưa đồng ý tiêm cho trẻ từ 5 – 11 tuổi tiêm vaccine Covid-19
30% phụ huynh chưa đồng ý cho trẻ từ 5 – 11 tuổi tiêm vaccine Covid-19

Nhiều phụ huynh vẫn chưa đồng ý cho trẻ tiêm phòng:

Nhận định tình hình dịch bệnh trong thời gian tới, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng GS.TS Phan Trọng Lân, cho biết, Tổ chức Y tế thế giới đưa ra hai kịch bản về đại dịch COVID-19 có thể xảy ra.

Thứ 1, biến chủng Omicron sẽ dần giảm độc lực, kết hợp miễn dịch từ tiêm vaccine và người mắc bệnh, số ca tử vong và bệnh nặng sẽ giảm. Với kịch bản này, Việt Nam sẽ chuyển sang trạng thái bình thường mới, các hoạt động xã hội dần trở về bình thường, qua đó đưa COVID-19 trở thành bệnh lưu hành. Ngành y tế sẽ lưu tâm vào nhóm nguy cơ cao như người suy giảm miễn dịch, mắc bệnh nền hay người cao tuổi…

Trường hợp khác, chúng ta không thể lường được liệu có hay không khả năng xuất hiện các biến thể mới virus SARS-CoV-2 có thể xảy ra. Trong khi chủng mới có thể làm giảm hiệu lực bảo vệ của vaccine khiến dịch lây lan mạnh và tăng nguy cơ chuyển nặng khi mắc bệnh. Với kịch bản này, Việt Nam sẽ triển khai lại các biện pháp chống dịch cấp bách như từng làm trước đây.

Theo ghi nhận của ban tuyển sinh trường đại học Lương Thế Vinh, hiện cả nước có khoảng 11,8 triệu trẻ độ tuổi 5-11. Trong đó khoảng 8,2 triệu trẻ chưa mắc COVID-19 và khoảng 3,6 trẻ mắc COVID-19. Những trẻ từng mắc COVID-19 sẽ phải trì hoãn 3 tháng trước mới được tiêm. Bộ Y tế dự kiến trong quý 2 sẽ hoàn tất công tác tiêm chủng cho trẻ em 5-11 tuổi. Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết tại buổi thông tin về tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em 5-11 tuổi sáng 13/4, hiện qua khảo sát khoảng 60-80% phụ huynh đồng ý tiêm; khoảng 30% chưa đồng ý.

Tâm lý lo lắng của các bậc phụ huynh là tâm lý dễ hiểu. Tuy nhiên việc tiêm phòng cho trẻ vẫn luôn là việc làm cần thiết bởi chúng ta chưa thể lường trước được điều gì có thể xảy ra, nhất là trong trường hợp những biến chủng mới của covid 19 lại xuất hiện. Đặc biệt cập nhật những tin tức giáo dục, thấy rằng việc trẻ đến trường không thể chậm trễ, trẻ phải tái hòa nhập lại cộng đồng, tiêm phòng vaccine cũng là biện pháp bảo vệ con trước bệnh dịch.

30% phụ huynh chưa đồng ý tiêm cho trẻ từ 5 – 11 tuổi tiêm vaccine Covid-19
30% phụ huynh chưa đồng ý cho trẻ từ 5 – 11 tuổi tiêm vaccine Covid-19

Dự kiến triển khai tiêm vaccine covid – 19 cho trẻ từ 5 – 11 tuổi:

Theo ghi nhận của ban tuyển sinh đại học, trường đại học Lương Thế Vinh, mới đây PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng văn phòng Tiêm chủng mở rộng Quốc gia đã cho biết Bộ Y tế đã tiếp nhận lô vaccine COVID-19 cho trẻ 5-11 tuổi đầu tiên do Australia viện trợ. Lô vaccine này đang được kiểm định chất lượng. Dự kiến tuần tới, Bộ sẽ triển khai tiêm cho trẻ trên diện rộng. Việc tiêm sẽ thực hiện trước tiên với học sinh lớp 6, sau đó hạ thấp dần độ tuổi.

Bộ Y tế phê duyệt hai loại vaccine được tiêm cho trẻ là Pfizer tiêm cho trẻ 5-11 tuổi và Moderna tiêm cho trẻ từ 6-11 tuổi. Các loại vaccine này có phản ứng tương tự như tiêm cho trẻ 12-17 tuổi như sốt, mệt mỏi, ớn lạnh, tiêu chảy… Ngoài ra, trẻ có thể gặp các phản ứng ít gặp như sưng đau tại chỗ tiêm, buồn nôn,  và phản ứng rất hiếm gặp như phản ứng phản vệ, viêm màng ngoài tim, viêm cơ tim.

Khuyến cáo của Bộ Y tế các phụ huynh, trẻ sau tiêm chủng cần cho ở lại điểm tiêm chủng ít nhất 30 phút để theo dõi, phát hiện và xử trí kịp thời các phản ứng nghiêm trọng nếu có. Đồng thời các gia đình cần theo dõi liên tục sức khỏe của trẻ trong 28 ngày sau tiêm, đặc biệt 48 giờ đầu.

Căn cứ vào tình hình dịch và số lượng vaccine được cung ứng các địa phương sẽ triển khai tiêm cuốn chiếu theo trường, địa bàn.

Mô tả bientapvien

Có thể bạn quan tâm

Chọn những ngành này không lo thất nghiệp

Chọn những ngành này không lo thất nghiệp

Danh sách 12 ngành học có nhu cầu cao về nguồn nhân lực được Bộ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.