Chương trình lớp 10 mới – học sinh, phụ huynh còn lơ mơ

Học sinh lớp 10 sẽ bắt đầu học chương trình phổ thông mới từ năm 2022 – 2023, tức là chỉ còn nửa năm nữa để tiếp cận chương trình mới này, nhưng hầu hết các em và phụ huynh phần lớn chỉ mới loáng thoáng nghe đến việc này.

Tin tức giáo dục cập nhật, theo lộ trình mới, Chương trình lớp 10 mới được bắt đầu áp dụng năm học 2022 – 2023. Với chương trình mới, học sinh lớp 10 sẽ chỉ phải học 7 môn và hoạt động giáo dục bắt buộc (Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ 1, Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng an ninh, Hoạt động trải nghiệm – hướng nghiệp, Nội dung giáo dục của địa phương). Đồng thời các em được chọn 5 môn học khác từ ba nhóm môn: Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục kinh tế và pháp luật); Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học); Công nghệ và Nghệ thuật (Công nghệ, Tin học, Nghệ thuật – Âm nhạc và Mỹ thuật). Như vậy khác với chương trình cũ, tại chương trình mới này các em học sinh phải học ít môn hơn, lại còn được lựa chọn môn học theo năng khiếu và sở thích, nguyện vọng của bản thân.

Chương trình lớp 10 mới – học sinh, phụ huynh còn lơ mơ
Chương trình lớp 10 mới – học sinh, phụ huynh còn lơ mơ

Học sinh hoang mang về chương trình lớp 10 mới

Tuy được đánh giá là có nhiều điểm mới tạo điều kiện phát triển toàn diện cho học sinh nhưng khi nhắc đến Chương trình lớp 10 mới, hầu hết học sinh và phụ huynh vẫn còn đang rất hoang mang.

Phương Thảo, học sinh lớp 9 ở Cầu Giấy – Hà Nội, dù là đối tượng được học chương trình mới trong thời gian tới nhưng em cũng khá hoang mang vì mới chỉ được nghe loáng thoáng thông báo từ giáo viên về chương trình mới, em và các bạn cũng chưa biết thay đổi cụ thể ra sao. Tuy nhiên Thảo cũng bày tỏ sự hào hứng với những đổi mới của chương trình này. Việc giảm số môn giúp cho các em giảm áp lực, có tâm lý thoải mái và hứng thú học hơn, tránh tình trạng học đối phó với những môn không yêu thích. Đặc Biệt, gia đình Thảo hiện kinh doanh riêng nên việc em thực sự thích thú khi được định hướng học kinh tế theo tổ hợp D01.

Nếu như Thảo mới chỉ đã nghe qua về chương trình mới, thì Minh Tài, lớp 9 ở Nam Định, cũng sắp thi vào THPT chưa được phổ biến việc này. Tài cho rằng có thể do trường ở vùng nông thôn, việc tuyên truyền, phổ biến về chương trình mới còn hạn chế.

Hơn nữa, các em như Tài và Thảo cùng nhiều em học sinh đang học lớp 9 khác hiện đang phải tập trung cao độ, chuẩn bị cho kỳ thi vào 10 nên có thể chủ đề bàn luận, quan tâm chính của các em trong thời điểm hiện tại là số môn, hình thức và tài liệu thi vào lớp 10.

Chương trình lớp 10 mới – học sinh, phụ huynh còn lơ mơ
Chương trình lớp 10 mới – học sinh, phụ huynh còn lơ mơ

Phụ huynh lơ mơ về chương trình lớp 10 mới

Phỏng vấn nhiều phụ huynh trên địa bàn thành phố Nam Định, ban tuyển sinh đại học trường đại học Lương Thế Vinh cũng ghi nhận, hầu hết các phụ huynh khá bất bất ngờ về thông tin của chương trình lớp 10.

Chị Trần Thị Cúc, sống ở TP. Nam Định cho biết, hiện chị chưa nhận được thông báo chính thức từ giáo viên chủ nhiệm hay từ nhà trường về thay đổi này. Dù chỉ loáng thoáng nghe đến và cũng chưa hình dung ra rõ ràng về chương trình đổi mới này, nhưng chị cũng cho rằng cho rằng chương trình mới khá hay và hợp lý hơn khi mang tính định hướng nghề nghiệp cao.

Đồng tình với quan điểm này, chị Phạm Thị Sen – nhân viên văn thư trường đại học Lương Thế Vinh – Thành phố Nam Định cũng nghĩ từ lớp 10, học sinh nên bắt đầu được hướng nghiệp. Có con học sắp sửa thi vào lớp 10, nhưng chị chưa thấy giáo viên chủ nhiệm của con chia sẻ trong nhóm lớp hay đề cập trong các buổi họp phụ huynh. Tuy nhiên, được làm việc trong môi trường giáo dục, chị cũng nắm được đôi chút thông tin về chương trình lớp 10 mới, con trai chị học tốt các môn tự nhiên và định hướng tập trung vào công nghệ sinh học. Là người mẹ, chị càng kỳ vọng chương trình mới sẽ giúp con được học nhiều và sâu hơn ở môn yêu thích.

Về phía các cơ sở trường học, nhiều hiệu trưởng cho biết không nhận được chỉ đạo hay hướng dẫn về việc phổ biến chương trình lớp 10 mới tới học sinh, phụ huynh. Hiệu trưởng trường THPT Sài Gòn – TP.HCM cho hay, thông tin về chương trình chủ yếu do giáo viên chủ động chia sẻ, bởi không có hướng dẫn hay kế hoạch, yêu cầu tuyên truyền cụ thể từ thành phố hay Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Mô tả bientapvien

Có thể bạn quan tâm

Chọn những ngành này không lo thất nghiệp

Chọn những ngành này không lo thất nghiệp

Danh sách 12 ngành học có nhu cầu cao về nguồn nhân lực được Bộ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.