Hàu được coi là ‘Viagra’ tự nhiên rất tốt nhưng có những người không ăn được phải đặc biệt lưu ý

Hàu là món ăn giàu chất dinh dưỡng, rất tốt cho cơ thể. Đối với nhiều quý ông, hàu còn được coi như ‘Viagra’ từ biển cả để tăng cường sinh lực ‘chốn phòng the’. Tuy nhiên có những ‘đại kỵ’ khi ăn hàu mà không phải ai cũng biết.

1, Lợi ích khi ăn hàu

Tăng cường “bản lĩnh” đàn ông

Hàu với khả năng giúp tăng khoái cảm, nâng cao khả năng dục tình nhưng chủ yếu là ở nam giới. Vì hàm lượng kẽm cao tới bất ngờ có trong hàu được ví von là “người gác cửa hạnh phúc” cho toàn bộ gia đình. Chính vì thế, hàu giúp đàn ông lấy lại phong độ và tự tín trước một nửa của mình.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Theo BS Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn Hàu tích cực đến sức khỏe tim mạch. Chúng giảm mảng bám tích trữ trong lòng động mạch bằng cách ức chế nó kết liên với các thành động mạch và mạch máu. Hơn nữa, hàm lượng cao magiê và kali trong hàu giúp giảm huyết áp và thư giãn các mạch máu.

Vitamin E làm cho tăng tính linh hoạt và sức mạnh của màng tế bào. Một phần ăn hàu mang đựng 16-18% nhu cầu của vitamin C hàng ngày. Vitamin C giúp chống lại bệnh tim mạch bằng phương pháp kích hoạt những coenzyme mà cơ thể cần để tạo ra norepinephrine.

Chúng cũng sở hữu rộng rãi chất axit béo omega-3, kali, magiê và được biết đến để khiến cho giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và cũng có hiệu quả trong việc làm cho giảm huyết áp.

Tốt cho mắt

Hàu đứng đầu danh sách những nguồn trùng hợp của kẽm, khoáng chất và bảo đảm sắc đẹp tố của mắt được phân phối gần như trong võng mạc. Cải thiện chức năng não Hàu là 1 nguồn phong phú của B12, axit béo omega-3, kẽm và sắt, có lợi cho chức năng của não.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng sắt trong não tốt sẽ khiến cho giảm khả năng tụ hội của một người, trong khi thiếu kẽm mang thể liên quan đến trí nhớ.

Cải thiện tâm trạng

Cũng nhờ hàm lượng kẽm cao, hàu cũng là loại thực phẩm giúp ổn định tâm trạng. Kẽm được coi là 1 khoáng vật cần thiết. Nó ko với sẵn trong cơ thể và bắt buộc thu nạp phê chuẩn chế độ ăn uống.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ American Journal of Clinical Nutrition cho thấy việc nâng cao nồng độ kẽm trong máu ở con trẻ sở hữu tương tác sở hữu giảm lo lắng và giảm trầm cảm.

Tốt cho da

Các khoáng vật kẽm đóng một vai trò lớn trong tái hiện làn da bằng cách giúp tạo ra và liên quan collagen. Collagen là siêu quan trọng đối với hỗ trợ cấu trúc da và làm cho giảm chảy xệ. Nó cũng giúp duy trì móng tay khỏe mạnh hơn và giữ cho da đầu và tóc khỏe mạnh.

Tốt cho xương

Sự hiện diện của selen, đồng, sắt, kẽm, phốt pho và canxi được tậu thấy ở các động vật nhuyễn thể như hàu sẽ giúp cho xương chắc và khỏe mạnh hơn.

2, Những sai lầm phải tránh khi ăn hàu

Ăn quá nhiều

Mặc dù hàu là thực phẩm với giá trị dinh dưỡng cao nhưng bạn ko bắt buộc ăn quá nhiều cộng khi để giảm thiểu tình trạng thừa kẽm. Ngoài ra, hàu cũng đựng lượng cholesterol tương đối cao. 170gram giết mổ hàu với thể đựng tới 85mg cholesterol. Do đó, dù thích món hàu tới mấy bạn cũng chỉ bắt buộc ăn 1 lượng vừa phải.

Ăn nhiều mù tạt khi ăn hàu

Thông thường, món hàu sẽ được ăn kèm với mù tạt để giảm độ tanh và nâng cao thêm độ thơm ngon. Tuy nhiên, mù tạt mang thể gây kích thích niêm mạc mũi, họng giả dụ ăn quá quá nhiều. Loại gia vị này cũng sở hữu khả năng kích thích dạ dày đối mang các người với hệ tiêu hóa kém, bị đau bao tử hoặc viêm ruột.

Ăn hàu sống

Nhiều người thích ăn món hàu sống vì chúng có hương vị béo ngậy và ngon ngọt tự nhiên. Tuy nhiên, hàu là sinh vật sở hữu chứa cực kỳ phổ biến mầm bệnh. Chúng sinh trưởng ở những ghềnh đá ven bờ biển hoặc cửa sông, sống bám vào các giá thể (như rạn đá, móng cầu) và ăn các sinh vật phù du, sinh vật trong bùn, cát, nước biển… buộc phải khó tránh khỏi việc bị nhiễm vi sinh vật có hại.

Do đó, ăn hàu sống cũng khiến tăng nguy cơ bị nhiễm khuẩn. Norovirus là một trong các loại vi sinh vật mang hại thường được tậu thấy ở hàu. Chúng mang thể gây ra viêm ruột, viêm dạ dày. Ngoài ra, khuẩn Vibrio có trong hàu cũng là căn do gây ra bệnh tả với triệu chứng sốt cao, sốc nhiễm trùng, nhiễm trùng máu…

Vì vậy, bạn bắt buộc tránh ăn hàu sống/tái. Tốt nhất bắt buộc nấu chín đến lúc hàu mở vỏ.

Dùng hải sản chung với bia rượu

Theo BS Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn lúc bạn ăn hải sản mà uống rượu bia sẽ sản sinh ra acid uric – nếu như cơ thể dư thừa gây ra bệnh gout gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng.

Ăn cùng với trái cây nhiều vitamin C

Khi bạn sử dụng hàu cũng không bắt buộc ăn trái cây có đa dạng vitamin c như: cam, quýt, bưởi, ớt chuông… sẽ dễ tạo ra chất độc rưa rứa như asen gây ngộ độc cho bạn và dễ gây những bệnh như: sỏi thận, khó tiêu, buồn nôn, nôn.

3, Những người không nên ăn hàu

Người bị dị ứng hải sản

Nếu bạn bị dị ứng hải sản thì tốt nhất là nên tránh xa hàu. Bạn cũng cần lưu ý không nên dùng quá nhiều hàu cùng lúc để tránh thừa kẽm. Hàu cũng chứa lượng cholesterol đáng kể. Một khẩu phần 170g thịt hàu chứa 85mg cholesterol.

Nhiều người thích ăn hàu sống với mù tạt. Nhưng nếu “bụng yếu”, bạn nên ăn hàu nướng hoặc các món hàu được làm chín nói chung để tránh gặp trục trặc với hệ tiêu hóa.

Người bụng yếu, lạnh bụng

Theo BS Trường Cao đẳng Y Dược Nam Định Hàu có vị tanh, tính mát nên có thể gây lạnh bụng, tiêu chảy với những người có tì vị yếu, tiêu hóa kém hoặc đang bị tiêu chảy. Những người bụng dạ yếu không nên ăn hàu sống mà nên ăn các món hàu nước hoặc được làm chín. Trong hàu có vị tanh, tính hàn cao, nên nếu bạn ăn nhiều có thể gây lạnh bụng, tiêu chảy. Đặc biệt, với những người có tỳ vị yếu, khó tiêu hóa hay đang bị tiêu chảy thì không nên ăn. Nếu bạn ăn hàu sẽ làm cho bệnh tình thêm nghiêm trọng mất nước gây hại sức khỏe, thậm chí đột quỵ tử vong.

Mô tả bientapvien

Có thể bạn quan tâm

Chọn những ngành này không lo thất nghiệp

Chọn những ngành này không lo thất nghiệp

Danh sách 12 ngành học có nhu cầu cao về nguồn nhân lực được Bộ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.