Những điểm mới trong tuyển sinh đại học 2022

Thông tin của Bộ GD&ĐT, tuyển sinh năm 2022 về cơ bản giữ ổn định như những năm trước, đồng thời điều chỉnh lại quy chế và kỹ thuật để đảm bảo tạo điều kiện tối đa cho thí sinh.

Theo thông tin của Ban tuyển sinh, trường đại học Lương Thế Vinh, năm nay, Bộ giáo dục và Đào tạo dự kiến không thay đổi quy chế tuyển sinh chỉ điều chỉnh lại một số điểm trong khâu đăng ký, xét tuyển để đảm bảo tính công bằng, minh bạch giữa ngành với ngành, giữa các phương thức tuyển sinh trong 1 ngành và giữa các trường với nhau, mục tiêu chủ yếu là tạo điều kiện tối đa cho các thí sinh trong quá trình ôn luyện và xét tuyển đại học năm 2022.

Những điểm mới trong tuyển sinh đại học 2022
Những điểm mới trong tuyển sinh đại học 2022

Hình thức Đăng ký xét tuyển

Bộ GD&ĐT dự kiến hình thức đăng ký xét tuyển cho thí sinh năm nay chủ yếu bằng hình thức trực tuyến. Theo quyết định của Thủ tướng, thí sinh năm nay đăng ký xét tuyển trên cổng dịch vụ công của Chính phủ để kiểm soát và công khai minh bạch với toàn xã hội. Như vậy, năm nay, ngoài đăng ký xét tuyển trên Cổng tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, thí sinh còn có thể đăng ký ở một trong hai địa chỉ là cổng dịch vụ công của Chính phủ hoặc cổng.
Với chủ trương này, năm nay hình thức đăng ký xét tuyển đại học của thí sinh chủ yếu bằng hình thức trực tuyến, chỉ những trường hợp bất khả kháng mới sử dụng phương thức trực tiếp như trước đây. Thay đổi nay phù hợp với tình hình chung của xã hội, khi dịch bện covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân. Việc đăng ký xét tuyển trực tuyến sẽ hạn chế lây nhiễm dịch bệnh, động thời cũng tiết kiệm được thời gian, công sức của các em thí sinh.

Tổ chức lọc ảo chung cho tất cả các phương thức đăng ký xét tuyển.

Những năm trước bộ thường chỉ tổ chức lọc ảo đối với phương thức xét tuyển đại học lấy kết quả tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên sang năm 2022, Bộ GD&ĐT dự kiến với tất cả phương thức đăng ký xét tuyển của thí sinh, năm nay sẽ lọc ảo chung. Với dự kiến này, Bộ GD&ĐT mong muốn đảm bảo công bằng hơn nữa giữa các trường, giữa các ngành trong xét tuyển.

Những điểm mới trong tuyển sinh đại học 2022
Những điểm mới trong tuyển sinh đại học 2022

Bộ GD&ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục đại học giải trình

Trong dự thảo quy chế, Bộ GD&ĐT dự kiến yêu cầu các cơ sở giáo dục đại học giải trình cụ thể việc xác định tỷ lệ chỉ tiêu cho từng phương thức xét tuyển. Theo đó, trong quy chế năm nay, Bộ dự kiến yêu cầu các trường Đại học phải giải trình được cho dư luận xã hội biết tại sao lại xác định tỷ lệ xét tuyển như công bố.
Với chính sách ưu tiên, cụ thể là chính sách ưu tiên khu vực, Bộ GD&ĐT dự kiến mỗi thí sinh chỉ được sử dụng chính sách ưu tiên khu vực tại năm thí sinh đó tốt nghiệp. Những năm sau, nếu thí sinh đó thi lại để xét tuyển sinh đại học sẽ không còn được áp dụng chính sách này. Tuy nhiên Bộ sẽ có lộ trình để đảm bảo thuận lợi cho thí sinh trong vấn đề áp dụng chính sách cũng như là đảm bảo tính công bằng.

Thí sinh dự thi đánh giá năng lực tăng

Tin tức giáo dục ghi nhận được, vừa qua Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức xong đợt 1 thi đánh giá năng lực năm 2022 cho đối tượng thí sinh đã tốt nghiệp THPT. Có hơn 1.100 thí sinh dự thi tại hai điểm Hà Nội và Đại học Thái Nguyên.
Trong khi đó, TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng, Đại học Quốc gia TP.HCM cho biết tính đến hết ngày 28/2 đã có gần 85.000 thí sinh đăng ký dự thi đánh giá năng lực đợt 1 do đại học này tổ chức. So với năm 2021, số thí sinh đăng ký dự thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM tăng lên gần 20.000 thí sinh.
Lý giải nguyên nhân, TS Nguyễn Quốc Chính cho biết kỳ thi đã được tổ chức tại nhiều địa phương hơn nên tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh tham gia. Không những thế, hiện có 84 đơn vị sử dụng kết quả kỳ thi này để tuyển sinh với 1.266 ngành học; 57 đơn vị tham gia hệ thống đăng ký xét tuyển chung.
Số trường đại học đăng ký sử dụng kết quả thi đánh giá tư duy do trường Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức cũng đã lên đến 17 trường.

Mô tả bientapvien

Có thể bạn quan tâm

Chọn những ngành này không lo thất nghiệp

Chọn những ngành này không lo thất nghiệp

Danh sách 12 ngành học có nhu cầu cao về nguồn nhân lực được Bộ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.