Những thử thách đối với ngành Dược trong tương lai

Ngành Dược tại Việt Nam được đánh giá là có tốc độ tăng trưởng rất cao và ổn định. Tuy nhiên những thách thức trong tương lai mà ngành Dược phải đối diện là không hề ít.

Những thử thách của ngành Dược tại Việt Nam

Những thử thách của ngành Dược tại Việt Nam

Ngành Dược tại Việt Nam đang phải đối mặt với những thử thách gì?

Thực tế là ngành dược tại Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với những khó khăn nhất định. Thị trường dược phẩm Việt Nam đang trên đà tăng trưởng lạc quan, Ngành Dược là ngành hứa hẹn trong tương lai tuy nhiên không vì thế mà ngành dược không gặp phải nhiều thách thức, nhất là khi dược nội địa đối mặt với năng lực cạnh tranh yếu.

Theo thông tin được các giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM chia sẻ thì mỗi năm Việt Nam phải bỏ ra hàng tỷ USD để nhập khẩu thuốc chữa bệnh, chắc hẳn mọi người sẽ không khỏi ngạc nhiên khi ngành dược Việt Nam đang có tốc độ tăng trưởng cao và ổn định nhưng số tiền chi ra để nhập khẩu thuốc chữa bệnh ngoại hàng năm lại cao như vậy. Mỗi năm Việt Nam phải bỏ ra hàng tỷ USD để nhập khẩu thuốc chữa bệnh và nguyên liệu sản xuất thuốc, điều đáng quan ngại hiện nay cho công nghiệp dược là sản lượng thuốc sản xuất trong nước chỉ đáp ứng được 45% nhu cầu, còn lại phải nhập khẩu. Giá trị nhập khẩu đã tăng 16%/năm.

Ngành Dược tiềm năng đang đối diện với thách thức không nhỏ khi hầu hết các doanh nghiệp dược Việt Nam đều sản xuất các hoạt chất trong danh mục thuốc thiết yếu, gồm đủ các nhóm dược lý theo phân loại của WHO. Còn đối với các dòng thuốc biệt dược có giá trị cao thì vẫn còn phải nhập khẩu toàn bộ từ nước ngoài.

Theo Bộ Y tế, điểm yếu của công nghiệp dược Việt Nam hiện nay vẫn còn nhiều do vẫn thiếu định hướng và chưa chủ động được thuốc sản xuất trong nước. Công nghiệp dược Việt Nam hiện nay chủ yếu vẫn là công nghiệp bào chế đơn giản, hàm lượng kỹ thuật thấp, thực tế là công nghệ sản xuất dược phẩm chỉ ở trình độ trung bình, ít có các dạng bào chế công nghệ cao.

Những thách thức ngành Dược đang phải đối mặt nguyên nhân phần nữa là do Việt Nam vẫn chưa phát triển công nghệ hóa dược, và chưa thành lập các vùng chuyên sản xuất dược liệu dù điều kiện đất đai Việt Nam có ưu thế. Ngoài ra, chi phí để đầu tư công nghệ và nghiên cứu rất tốn kém nên phần lớn các cơ sở vật chất và các trang thiết bị của các cơ sở sản xuất thuốc cơ sở nghiên cứu để triển khai sản xuất còn thiếu nhiều thiết bị và không đồng bộ. Vì thế mà việc áp dụng các công nghệ tiên tiến vào sản xuất dược phẩm vẫn còn gặp nhiều trở ngại khi năng lực cạnh tranh yếu trong khi Việt Nam mở cửa thị trường, thuế nhập khẩu nội khối 0%.

Doanh nghiệp ngành dược nội địa của Việt Nam vẫn thiếu nhiều các chiến lược dài hơi, kỹ năng tiếp thị còn kém, là thị trường dược Việt Nam vẫn còn chưa ổn định do nguyên dược liệu sản xuất phụ thuộc khoảng 90% vào nguồn nhập khẩu từ nước ngoài. Việc phụ thuộc vào nguyên liệu từ nước ngoài ngày nay khiến cho ngành dược dễ chịu ảnh hưởng từ các yếu tố bên ngoài như chi phí nhập khẩu, biến động tỷ giá hay những cú sốc về nguồn hàng cung cấp.

Tiếp đó, các công ty dược trong nước hiện nay vẫn chủ yếu tập trung sản xuất các loại thuốc gốc (generic) có giá trị thấp, giá thành rẻ, khả năng cạnh tranh kém dẫn đến tình trạng vừa phải cạnh tranh với các thuốc generic nhập khẩu vừa cạnh tranh nội bộ ngành.

Nhận định tình hình về ngành Dược hiện nay

Tuy phải đối mặt với nhiều thách thức nhưng ngành Dược nước ta vẫn đạt được nhiều thành tựu đáng kể tới. Cụ thể, ngành dược của nước ta đã giữ tốc độ tăng trưởng hằng năm cao nhất châu Á trong giai đoạn 2010 – 2018, tốc độ tăng trưởng hàng năm kép (CAGR) đạt 19,7%. Ngoài ra, chi tiêu y tế bình quân đầu người hàng năm trong năm 2018 đã tăng mạnh (hơn 20 USD) so với năm 2009.

Thành công của ngành dược Việt Nam còn thể hiện ở việc hầu hết các cổ phiếu dược cả công ty sản xuất và phân phối đều tăng giá và giữ ở mức ổn định về doanh thu và lợi nhuận ổn định.

Theo PGS – TS Lê Văn Truyền, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay, ngành dược Việt Nam đang phát triển nhanh nhất châu Á, đứng thứ 17/175 các quốc gia trên thế giới. Việt Nam hiện vẫn trong cơ cấu dân số vàng, nhưng đã bước vào giai đoạn “già hóa” từ năm 2017. Dân số già đi đồng nghĩa chi tiêu chăm sóc sức khỏe sẽ nhiều hơn.Với cơ cấu dân số trẻ, đời sống và thu nhập ngày một được nâng cao hơn, do đó nhu cầu được chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng được nâng cao hơn. Chính vì thế, nước ta vẫn còn rất nhiều tiềm năng để phát triển ngành dược phẩm, cơ hội của công nghiệp dược Việt Nam hiện nay nằm ở quy mô dân số dự báo sẽ đạt 100 triệu dân vào năm 2020.

Chiến lược phát triển ngành dược quốc gia đến 2020, tầm nhìn 2030 với mục tiêu chung là cung ứng đầy đủ, kịp thời, có chất lượng, giá hợp lý các loại thuốc theo cơ cấu bệnh tật tương ứng với từng giai đoạn phát triển kinh tế – xã hội và bảo đảm sử dụng thuốc an toàn, hợp lý.

Tiềm năng tăng trưởng của thị trường đã thu hút những nhà đầu tư trong nước hoạt động ngoài ngành, nhiều nhà đầu tư ngoại, các tập đoàn quốc gia trên thế giới. Cụ thể, Tập đoàn Vingroup mới đây đã thành lập Công ty Cổ phần Vinfa hoạt động trong lĩnh vực dược phẩm và xây dựng dự án nghiên cứu sản xuất thuốc 2.200 tỷ đồng quy mô gần 10ha tại Bắc Ninh. Tập đoàn Masan, dẫn đầu trong lĩnh vực hàng tiêu dùng cũng sẽ tham gia vào thị trường dược phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Sự tham gia của Vingroup và Masan Group phần nào khiến các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất dược phẩm dè chừng.

Mục tiêu định hướng đến năm 2030 thuốc sản xuất trong nước cơ bản đáp ứng nhu cầu sử dụng, sản xuất được thuốc chuyên khoa đặc trị, chủ động sản xuất vắc xin, sinh phẩm cho phòng chống dịch bệnh, sản xuất được nguyên liệu làm thuốc. Hệ thống kiểm nghiệm, phân phối thuốc, công tác dược lâm sàng, thông tin thuốc ngang bằng các nước tiên tiến trong khu vực.

Những thử thách của ngành Dược tại Việt Nam

Những thử thách của ngành Dược tại Việt Nam

Giải pháp tối ưu cho ngành Dược

Để giải quyết được những khó khăn mà ngành Dược đang sắp phải đối mặt thì giải pháp ngay từ bây giờ đó là chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao vì theo báo cáo của sở y tế các tỉnh, thành phố cho biết, đến năm 2020 toàn ngành dược sẽ có nhu cầu hơn 25.000 cán bộ dược có trình độ đại học, Cao đẳng trở lên. Còn lại là nhu cầu đối với các nhân lực trình độ cao hơn như tiến sĩ, thạc sĩ, dược sĩ chuyên khoa I và dược sĩ chuyên khoa II.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Văn Truyền cho biết, ngành dược phải xây dựng các trung tâm R&D, nên sớm có chiến lược đầu tư các nhà máy kỹ thuật cao, các nhà máy sản xuất nguyên liệu hoá dược và chiết xuất hoạt chất, chuyển giao công nghệ trong sản xuất dược phẩm.

Với cơ cấu dân số trẻ, đời sống và thu nhập của người dân cũng được nâng cao hơn nên nhu cầu sức khỏe của người dân cũng tăng. Để đáp ứng nhu cầu đó của người dân cần rất nhiều nguồn nhân lực dược sĩ cho các cơ sở y tế bệnh viện và các công ty về dược phẩm. Cần đẩy mạnh đào tạo nhiều hơn nguồn nhân lực ngành dược để bù đắp vào sự thiếu hụt này. Nếu có nhu cầu học ngành dược để trở thành dược sĩ trong tương lai với mức thu nhập ổn định, hấp dẫn, sinh viên có thể đăng ký ngành Dược sĩ Cao đẳng để giảm bớt áp lực cho bản thân.

Hiện nay, Đại học Y Hà Nội, Đại học Dược Hà Nội, Đại học Y Dược THCM, Đại học Y Dược Thái Bình hay một số trường Cao đẳng Y dược Uy tín là những địa chỉ cung cấp nguồn nhân sự chất lượng cao chủ yếu cho nước ta.

Theo khảo sát tại Việt Nam, học ngành dược sẽ có nhiều cơ hội việc làm, học ngành dược sinh viên vừa có thể theo đuổi nghiên cứu hoặc cũng có thể công tác tại các bệnh viện, làm các dự án liên quan đến bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Nguồn: caodangduochcm.vn

Mô tả viên Biên tập

Có thể bạn quan tâm

Chọn những ngành này không lo thất nghiệp

Chọn những ngành này không lo thất nghiệp

Danh sách 12 ngành học có nhu cầu cao về nguồn nhân lực được Bộ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.