Ôn tập thi tốt nghiệp THPT qua đề minh họa của Bộ GD&ĐT

Hầu hết các thấy cô giáo sau khi nghiên cứu đề thi minh họa tốt nghiệp THPT 2022 đều nhận xét không có nhiều khác biệt về cấu trúc, độ khó so với đề chính thức năm 2021.

Theo ghi nhận của ban tuyển sinh đại học trường đại học Lương Thế Vinh khi liên hệ các thầy cô giáo của nhiều trường THPT, hầu hết sau khi giải và chữa đề minh họa các môn trong bộ đề, nhiều thầy cô giáo dạy lớp 12 nhận định cấu trúc, motif của đề năm nay tương đồng với đề thi chính thức năm trước. Những câu vận dụng cao tương đối dễ, học sinh mức khá có thể làm được.

Ôn tập thi tốt nghiệp THPT qua đề minh họa của Bộ GD&ĐT
Ôn tập thi tốt nghiệp THPT qua đề minh họa của Bộ GD&ĐT

Đề minh họa môn Văn

Cô Phạm Thị Thu Phương – giáo viên hệ thống Tuyensinh247, nhận định đề Văn bám sát chương trình sách giáo khoa, đầy đủ mức độ nhận thức và có tính phân loại cao. Học sinh trung bình nắm chắc kiến thức cơ bản có thể đạt điểm 5-6, đủ đảm bảo để xét tốt nghiệp, học sinh khá đạt trên dưới 7 điểm.

Trong phần làm văn, câu nghị luận xã hội yêu cầu viết đoạn 200 chữ về một khía cạnh từ văn bản đọc hiểu. Câu nghị luận văn học yêu cầu trình bày suy nghĩ về một đoạn trích và có thêm yêu cầu phụ, nhận xét giá trị nhân đạo được thể hiện trong tác phẩm. Học sinh cần nắm vững một số thể thơ, hiểu được nội dung của văn bản ở phần đọc hiểu mới có thể làm tốt đề thi dạng này. Câu nghị luận xã hội, học sinh cần chú ý tập trung bàn một khía cạnh, vấn đề hẹp từ văn bản đọc hiểu.

Đề minh họa môn Toán

Thầy Trần Hà Minh Quân (giáo viên trường Trung học phổ thông Sài Gòn – TP.HCM) cho rằng với bộ đề thi minh họa môn toán, tính phân loại của đề không cao sẽ phù hợp với mục đích xét tốt nghiệp và bối cảnh học sinh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Mặt bằng chung, học sinh dễ dàng giải quyết 35-40 câu đầu. Đề sẽ khó hơn từ câu 41 đến 50 và yêu cầu vận dụng cao của nằm từ câu 44 đến 50. Phạm vi kiến thức ra đề bao gồm 45 câu thuộc phần kiến thức lớp 12 và năm câu lớp 11. Lưu ý các em học sinh không bỏ qua kiến thức lớp 11.

Đề minh họa môn Tiếng Anh

Cô Nguyễn Thanh Hương (Hệ thống giáo dục HOCMAI) cho rằng đề tham khảo môn tiếng anh được đánh giá phù hợp với cả mục tiêu xét tốt nghiệp và tiêu chí tuyển sinh đại học của nhiều trường, đề kiểm tra đầy đủ kiến thức ngữ âm, ngữ pháp, từ vựng, chức năng giao tiếp, kỹ năng viết, đọc. Khoảng 80% câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu; phần còn lại mang tính vận dụng và vận dụng cao. Độ phân hóa nằm ở các câu về từ vựng trong đó từ cùng trường nghĩa, cặp từ dễ gây nhầm lẫn; đọc hiểu, suy luận như câu số 3, 12, 30, 44, 49, 50.

Ôn tập thi tốt nghiệp THPT qua đề minh họa của Bộ GD&ĐT
Ôn tập thi tốt nghiệp THPT qua đề minh họa của Bộ GD&ĐT

Tổ hợp Khoa học Tự nhiên:

Tin tức giáo dục ghi nhận, nhiều giáo viên đánh giá đề thi tổ hợp khoa học tự nhiên tránh được tình trạng học tủ, học vẹt.

Với môn Hóa, thầy Phạm Lê Thanh trường THPT Nguyễn Hiền, TP HCM cho rằng đa số câu hỏi nằm trong chương trình lớp 12, bốn câu trong lớp 11. Các câu lý thuyết và bài toán cơ bản trải dài từ câu 1 đến 30, sắp xếp từ mức độ biết, hiểu đến vận dụng thấp. Phần này chiếm 6,5-7-5 điểm; học sinh trung bình, khá có thể giải quyết tốt nếu nắm vững lý thuyết và rèn luyện bài tập nhuần nhuyễn.

Thầy Phạm Quốc Toản thuộc hệ thống Tuyensinh247 dự báo với đề thi Vật lý thí sinh dễ dàng lấy 5-6 điểm để xét tốt nghiệp. Đề có tám câu cuối phân loại với mức độ khó. Nhìn chung, với dạng đề này, điểm 9 sẽ rất hiếm.

Tổ hợp Khoa học Xã hội

Trong tổ hợp Khoa học xã hội, môn Lịch sử được chú ý bởi điểm trung bình môn này thường thấp ở những kỳ thi trước. Cô Nguyễn Thị Huyền Thảo THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP HCM cho rằng, phần lớn đề thi tập trung vào chương trình lớp 12. Lịch sử thế giới chiếm 14 câu trong số 40 câu, câu 30 trở về sau là các câu khó. Trong đó, bốn câu so sánh trong đề được xem là khó nhất, chiếm một điểm.

Mô tả bientapvien

Có thể bạn quan tâm

Chọn những ngành này không lo thất nghiệp

Chọn những ngành này không lo thất nghiệp

Danh sách 12 ngành học có nhu cầu cao về nguồn nhân lực được Bộ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.