Người nhiễm HIV vẫn có thể sống khoẻ mạnh nhờ sử dụng loại thuốc này

Trước đây nhiễm HIV được xem là bản án tử. Tuy nhiên hiện nay Y học đã phát triển hiện đại, chỉ cần kiên trì sử dụng loại thuốc dưới đây thì người bệnh vẫn có thể sống khoẻ mạnh bình thường.

Thuốc ARV giúp phơi nhiễm tránh HIV

Thuốc ARV giúp phơi nhiễm tránh HIV

HIV không thực sự là bản án tử

Cập nhật Tin tức Y Dược mới đây nhất dư luận lại một lần xôn xao trước thông tin 48 người của một xã vùng cao Tỉnh Phú Thọ mới phát hiện bị nhiễm HIV.

Đây là một cú sốc động trời với người dân ở làng quê nghèo này. Có nhiều người thậm chí còn không hiểu vì sao mình mắc phải căn bệnh thế kỷ. Đáng nói trong số đó có một em bé mới tròn 18 tháng tuổi cũng mắc HIV trong khi cả gia đình bao gồm bố mẹ và anh trai đều mang kết quả âm tính.

Dư luận đặt lên mối lo ngại khi mỗi ngày lại có thêm một trường hợp nhiễm HIV mới. Từ mấy tháng nay khi rộ lên tin có người nhiễm HIV dân trong xã ai ai cũng buồn bã, bầu không khí càng trở nên não nề, ảm đạm.

Tuy nhiên theo chia sẻ của Bác sĩ Nguyễn Đức Thủy, Trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện 09 (Hà Nội) thì trong hoàn cảnh này người dân phải hết sức bình tĩnh.

Một người khi bị nhiễm HIV họ sẽ được điều trị bằng thuốc kháng HIV (ARV) ngay lập tức. Vì vậy khả năng bị lan rộng và lây nhiễm cho người khác dường như rất thấp.

Kiên trì sử dụng thuốc ARV là cách tốt nhất giúp ngăn chặn virus HIVKiên trì sử dụng thuốc ARV là cách tốt nhất giúp ngăn chặn virus HIV

Thực tế HIV chính là một loại virus gây suy giảm hệ miễn dịch ở người. Vì vậy sử dụng ARV sẽ ức chế sự nhân lên của lượng virus trong máu, giữ chúng ở mức thấp nhất khiến chúng không làm hại đến hệ miễn dịch ở người. Mà hệ miễn dịch ở mức bình thường thì các căn bệnh cơ hội cũng không thể xâm nhập được.

Còn với trường hợp hệ miễn dịch ở người đã bị suy giảm thì ARV sẽ hạn chế sự nhân lên của virus đồng thời hồi phục lại hệ miễn dịch. Nhờ vậy giảm khả năng mắc các căn bệnh nhiễm trùng cơ hội, kéo dài thời gian sống sót giúp người bệnh khoẻ mạnh như mọi người.

Bên cạnh đó, ARV còn giúp giảm thiểu khả năng lây truyền HIV từ người bệnh qua cho người khác.

Như vậy với trường hợp của những người dân ở xã Kim Thượng nếu có nghi vấn bị HIV thì họ cần đến Cơ sở Y tế để được xét nghiệm chẩn đoán. Nếu ra kết quả dương tính thì sẽ được Cán Bộ Y tế cho uống thuốc ARV khẩn cấp để theo dõi trong vòng 3 ngày. Nếu cơ thể phù hợp với thuốc thì sẽ duy trì uống thuốc đều đặn 3 tháng/1 lần. Sau đó là 1 năm 1 lần.

Như vậy nếu người bệnh giữ được tinh thần lạc quan, lối sống lành mạnh và tuân thủ sử dụng thuốc thì vẫn có thể khoẻ mạnh như một người bình thường.

Người nhiễm HIV đầu tiên của Việt Nam vẫn có thể sống khoẻ mạnh sau 30 năm

Theo chia sẻ của ông Hoàng Đình Cảnh Phó cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS thì người đầu tiên nhiễm HIV ở Việt Nam hiện nay đã ngoài 50 tuổi. Đó là một phụ nữ nhiễm HIV vào năm 1990, sau 30 năm chiến đấu cùng căn bệnh thế kỷ, kiên trì dùng thuốc ARV và tuân thủ lối sống lành mạnh, đến nay chị đã có thể sống như một người khoẻ mạnh bình thường.

“Các xét nghiệm máu của chị này cho thấy hàm lượng của vi rút rất thấp, dưới ngưỡng phát triển. Kết quả đó có được là do chị dùng thuốc đều đặn với tinh thần thoải mái, nên đã kìm được sự phát triển vi rút HIV”, ông Cảnh thông báo.

Cũng theo ông John Blandford, Giám đốc Chương trình HIV và lao của Trung tâm Phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) tại Việt Nam thì thuốc kháng virus ARV có tác dụng ức chế tải lượng virus giữ chúng luôn ở mức thấp nhất. Nếu người bệnh tuân thủ điều trị để tải lượng virus dưới mức 200 bản sao/ml máu thì chúng còn ngăn chặn được việc lây truyền qua đường tình dục.

Người bệnh vẫn có thể sống khoẻ mạnh nhờ tuân thủ dùng thuốc ARV

Người bệnh vẫn có thể sống khoẻ mạnh nhờ tuân thủ dùng thuốc ARV

Theo số liệu thống kê những người nhiễm Virus HIV ở Việt Nam tính đến thời điểm hiện nay cho thấy có tới 91% người bệnh đã ức chế virus về ngưỡng an toàn như các chuyên gia nói tới.

Tuy nhiên, mặc dù toàn Việt Nam có tới 209.000 người nhưng chỉ có khoảng 60% là kiên trì sử dụng thuốc kháng Virus còn lại con số 40% kia vì mặc cảm, tự ti nên không tuân thủ hướng dẫn bác sĩ, dẫn tới con số người lây nhiễm HIV ngày một tăng cao.

“Nhiều trường hợp sau khi có kế quả dương tính với HIV, chúng tôi liên lạc lại để khám, cấp thuốc thì không thể tìm thấy theo địa chỉ mà họ thông báo khi xét nghiệm”, ông Cảnh cho hay.

Mô tả thanhnt

Có thể bạn quan tâm

“Cái chén của Hygeia” và hé lộ bí ẩn phía sau biểu tượng ngành Dược

“Cái chén của Hygeia” và hé lộ bí ẩn phía sau biểu tượng ngành Dược

Là sinh viên ngành Dược chắc hẳn không ai không biết tới biểu tượng “Cái …

One comment

  1. Và công việc không kết thúc khi họ rời khỏi trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.