Đau dạ dày là tình trạng bệnh lý thường gặp hiện nay ở bất kỳ đối tượng nào do chế độ ăn uống không lành mạnh, dùng thuốc tây, căng thẳng,…làm ảnh hưởng đến sức khoẻ. Sử dụng các phương pháp từ thiên nhiên là lựa chọn tốt nhất cho nhiều người hỗ trợ điều trị đau dạ tại nhà hiệu quả và an toàn.!
Cách chữa đạu dạ dày tại nhà hiệu quả
- Chanh
Theo các Dược sĩ CK1 Nguyễn Hồng Diễm – giảng viên tại Cao đẳng Dược TPHCM cho hay, Chanh chứa nhiều vitamin mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giàu hàm lượng vitamin C và các vitamin khác như A, B1, B12, B6. Nước chanh giúp hỗ trợ tiêu hóa, giúp kiềm hóa acid dạ dày thừa do trào ngược dạ dày thực quản và các bệnh lý dạ dày do thừa acid. Vitamin C (Acid ascorbic) trong chanh giúp chống lại các tổn thương tế bào gây ra do acid trong hội chứng trào ngược dạ dày thực quản, giúp bảo vệ dạ dày tránh bị tổn thương ở những người bị loét dạ dày tá tràng và tránh các tác nhân gây ung thư dạ dày.
Ngoài ra, Chanh giàu hàm lượng các khoáng chất như kali, natri, sắt, magie, calcium, calo, lipid, acit trong chanh phần lớn là acid citric và đặc biệt chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa như flavonoid, limonoid, kaempferol, quercetin và acid ascorbic là những chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ cơ thể chống lại các tổn thương tế bào gây ra do acid trào ngược dạ dày thực quản, giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, giải độc gan, ổn định đường huyết, giảm lượng cholesterol, giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim, ngăn ngừa sỏi thận, hỗ trợ hấp thụ sắt, cải thiện sức khoẻ làn da khỏe mạnh và ngăn ngừa ung thư.
- Nước dừa
Nước dừa chứa hàm lượng lớn các loại ion khoáng chất như Mg, Ca, K, Sắt,… Những chất khoáng này có lợi cho sức khỏe, nhất là cải thiện được các triệu chứng của bệnh đau dạ dày, ức chế hoạt động của vi khuẩn có hại trong hệ tiêu hóa và loại bỏ chúng. Nước dừa có tính kiềm nên trung hòa một phần acid dịch vị khi đi vào dạ dày giúp giảm viêm loét dạ dày.
Nước dừa tươi chứa các loại enzyme tự nhiên như: catalase, peroxidase, dehydrogenas… hoạt động như một chất xúc tác sinh học, làm tăng cường quá trình trao đổi chất giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, kích thích dạ dày tiết chất nhầy bảo vệ cho niêm mạc dạ dày tránh bị viêm loét.
Trong nước dừa có chứa axit lauric, khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành monolaurin. Đây là hoạt chất có tác dụng loại bỏ các loại tác nhân gây hại tồn tại trong hệ thống ống tiêu hóa như vi khuẩn, vi trùng, giun, đặc biệt hỗ trợ loại bỏ vi khuẩn HP gây viêm loét dạ dày, giúp giảm nôn nao, căng thẳng và stress, ngăn ngừa được những triệu chứng viêm nhiễm, tổn thương niêm mạc dạ dày.
Theo các giảng viên Trường Cao đẳng Dược Hà Nội, Trong nước dừa dồi dào các loại vitamin như: vitamin C, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B5; các chất khoáng điện giải cần thiết; chất béo; chất chống oxy hóa giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, bù nước kịp thời cho cơ thể, tăng năng lượng trong cơ thể, duy trì được cân nặng, giúp dạ dày không bị tạo áp lực quá nhiều, tăng cường lượng oxy trong máu, thúc đẩy lưu thông máu đến các tế bào để dạ dày hoạt động tốt hơn, hỗ trợ bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại cho người điều trị đau dạ dày
Thời điểm uống nước dừa tốt nhất là vào buổi sáng khi bụng đang đói hoặc sau bữa ăn, giúp hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho hệ tiêu hóa, hỗ trợ chưa bệnh đau dạ dày, tốt cho thận và tốt cho việc điều tiết hormone tuyến giáp trong cơ thể.
Không nên uống nước dừa buổi tối vì có thể gây chướng bụng. Và chỉ nên dùng với lượng vừa phải tránh tác dụng không mong muốn của nước dừa do uống nhiều nước dừa gây đầy bụng, tiêu chảy. Không uống nước dừa để qua đêm.
Chữa đau dạ dày có thể kết hợp nước chanh với nước dừa tươi: Vắt nước cốt chanh vào nước dừa tươii và uống vào buổi sáng là tốt nhất. Nên kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên.
DSCK1. NGUYỄN HỒNG DIỄM